Tìm hiểu về bệnh chàm trên da

Triệu chứng bệnh chàm, cach nhan biet benh chamBệnh chàm là một bệnh da phổ biến ở Việt Nam, tình trạng mắc bệnh ngày càng tăng lên do quá trình đô thị hóa, do việc tăng cường sử dụng các hóa chất, các sản phẩm công nghiệp trong lao động và sinh hoạt hàng ngày, do ô nhiễm môi trường … Vậy bạn đã biết gì về bệnh chàm? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bệnh chàm trên da.

Tìm hiểu về bệnh chàm trên da

Bệnh chàm là gì?

Chàm là một phản ứng viêm lớp nông của da với các tác nhân nội sinh hoặc ngoại sinh cấp hay mạn tính với biểu hiện là các mụn nước tập trung thành đám, ngứa dai dẳng hay tái phát và thay đổi mô bệnh học là xốp bào.

Nguyên nhân gây bệnh chàm

 • Nguyên nhân ngoại giới:
  – Yếu tố vật lí: nóng, lạnh, ánh sáng mặt trời.
  – Yếu tố thực vật: một số lá cây gây dị ứng.
  – Yếu tố sinh vật học: sâu bọ, côn trùng, vi trùng ….
  – Yếu tố hóa học: các chất dùng trong công nghiệp, trong gia đình như xi măng, sơn dầu, thuốc nhuộm, mĩ phẩm, một số thuốc bôi.
  – Do gãi, chà xát.
 • Nguyên nhân nội giới:
  – Do rối loạn thần kinh.
  – Rối loạn tiêu hóa: táo bón, viêm đại tràng.
  – Rối loạn nội tiết: tiền mãn kinh, có thai.
  – Rối loạn trao đổi chất.
 • Cơ thể người bệnh:
  – Do thể trạng dị ứng hoặc tác nhân kích thích

Tìm hiểu về bệnh chàm trên da, nhung dieu can biet ve benh cham

Triệu chứng của bệnh chàm

 1. Triệu chứng chàm cấp:
  – Giai đoạn tấy đỏ: da vùng tổn thương có cảm giác ngứa, nóng, sau đó nổi lên các nốt đỏ li ti có khi nổi lên hẳn bề mặt da thành từng đám. Những vùng da lỏng lẻo như mi mắt, môi, sinh dục … có thể bị phù nề.
  – Giai đoạn mụn nước: Trên nền da đỏ bắt đầu nổi lên các mụn nước nhỏ như hạt tấm, hạt kê, chứa dịch trong, dính, mùi tanh. Giai đoạn này bệnh nhân ngứa nhiều hơn.
  – Giai đoạn chảy nước: Do ngứa, gãi hoặc tự nhiên mụn nước sẽ bị dập vỡ chảy nước ướt bề mặt da, quần áo, sau đó để lại các vết trợt nông, nhỏ chảy nước liên tục, ngứa rất nhiều.
  – Giai đoạn đóng vảy tiết: dịch khô tạo thành vảy tiết màu vàng nhạt, vảy mỏng, do gãi hoặc để tự nhiên thì vảy sẽ bong.
  – Giai đoạn bong vảy da: vảy tiết sau khi bong để lại lớp da mỏng, vảy bong hết lượt này đến lượt khác như vảy phấn, vảy cám, dần dần để lại lớp da mềm mại như bình thường.
 2. Chàm mạn:
  -Gồm dày da, lichen hóa, sẹo, tăng sắc tố, xước da.
 3. Chàm bán cấp:
  – Là hình thái lẫn lộn của chàm cấp và chàm mạn.

Trên đây là vài thông tin cơ bản để các bạn tìm hiểu về bệnh chàm trên da một cách rõ ràng nhất, nhận biết được các triệu chứng bệnh để từ đó phát hiện sớm bệnh và có cách điều trị bệnh chàm sớm nhất.

Ý kiến độc giả

 1. linh đã viết:

  em muon hoi ve benh cua? em, em bi benh cha`m nhung ko noi ngua va ko dau , chi bi bong da o? hai ban tay va hai ban chan,.va khuy? dau goi ,,khuy? tay, em co di kham va boi thuoc nhung ko thay bot, ma chi? thay moi lan em dung nuoc thj da lai bong nhieu . khong ngua nhung da xu` xi` nhin rat kho chiu. vay neu em muon chua~ het han? em phai lam sao ha? bac si~.

 2. Thanh đã viết:

  E la thanh . Hien tai e dang o duc , e co di bac si ba bac si noi e bi benh cham . E ko bi ngua nhieu ma bi noi mút nho roi trọc vay nhin rat dang so o vung mat va co .chuong trinh co the chi cho e cach tri tan góc ko ? E xin chan thanh cam on

Lưu ý:Các bình luận sẽ được duyệt trước khi đăng và trả lời. Vui lòng bình luận bằng tiếng việt có dấu, tuân thủ đúng quy định của chúng tôi

Gửi ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *