Phụ nữ tuổi mãn kinh thường có những thay đổi gì?

Trong đời sống của người phụ nữ, mãn kinh là giai đoạn chị em có những thay đổi về tâm sinh lý nhiều nhất.
 
Tâm lý sáng nắng, chiều mưa
 
Thời kỳ mãn kinh, phụ nữ thường cảm thấy buồn bực, u uất, đa nghi, nóng nảy… Ví dụ, khi soi gương phát hiện ra mặt mình có nhiều nếp nhăn, tóc có nhiều sợi bạc, cơ thể béo phì, tác phong chậm chạp. Người phụ nữ sẽ có cảm giác lo lắng, sợ chồng không còn yêu mình nữa. Nếu chồng thường xuyên phải công tác vắng nhà, hoặc quá bận rộn không quan tâm đầy đủ đến mình, phụ nữ sẽ có tâm lý nghi ngờ, sợ chồng mình có người khác trẻ đẹp hơn. 

Thêm vào đó, phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh thường đã đến tuổi nghỉ công tác, phải rời xa tập thể. Khi đó, con cái cũng đã trưởng thành, rời xa gia đình để học tập hoặc công tác. Do thể lực sa sút, hoạt động xã hội ngày càng giảm, trong tư tưởng của họ dần sản sinh cảm giác cô độc. Họ ngộ nhận là mình đã già, không còn có ích gì cho xã hội và con cái nữa; Họ cảm thấy cuộc sống tẻ nhạt, hoài nghi về giá trị tồn tại của mình, từ đó mà sinh ra trạng thái bi quan, tiêu cực, lo lắng, u uất, dễ kích động. Những hoạt động tâm lý tiêu cực này sẽ tạo ra sự cản trở, ức chế công năng sinh lý của các bộ phận khác, dẫn đến tiêu hóa không tốt, chán ăn uống, huyết áp tăng cao, nếu lâu dài có thể gây bệnh.

Những thay đổi tâm lý khi mãn kinh thường không giống nhau ở chị em. Có những chị em không có những triệu chứng trên hoặc có nhưng ở mức rất nhẹ. Sở dĩ như vậy vì họ biết cân bằng và chấp nhận những thay đổi của bản thân. Còn với những phụ nữ quá yếu đuối, phụ thuộc vào người khác khi còn trẻ thì khi bước vào thời kỳ mãn kinh, họ dễ bị thay đổi về tâm lý. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, phụ nữ nông thôn dễ vượt qua thời kỳ mãn kinh hơn những người phụ nữ có cuộc sống sung túc, điều kiện sống tốt.
 
Làm sao hóa giải?
 
Để bản thân mình và người thân không bị cuốn vào những nỗi buồn vô cớ trong giai đoạn mãn kinh này, chị em nên chú ý đến những biểu hiện bất thường của cơ thể và tìm ra cách giải quyết vấn đề thay đổi tâm lý ở thời kỳ mãn kinh. 
– Chị em nên tự điều chỉnh bản thân, “lắng nghe” và thấu hiểu những thay đổi đang diễn ra trong cơ thể mình.
 
– Phụ nữ tuổi trung niên trong công việc và cuộc sống gia đình thường gặp phải những sự việc không theo ý muốn, phải học cách tự giải toả. Đối với những vấn đề phi nguyên tắc, nên khoan dung, độ lượng, bình tĩnh xử lý, chủ động xây dựng quan hệ giao tiếp tốt.
 
– Khi phát hiện những bất ổn về tâm lý và tình cảm, chị em cần gặp bác sỹ để xin tư vấn, không được tự ý sử dụng các loại thuốc an thần. Hãy tạo cho mình tính nhẫn nại, học cách chia sẻ, bình tĩnh xử lý công việc sẽ khiến mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn.
 
– Kêu gọi sự hỗ trợ giúp đỡ từ người thân: Chồng con, bạn bè… Sự quan tâm, chia sẻ của người thân (đặc biệt là người chồng) luôn là chất xúc tác giúp phụ nữa mãn kinh không bị cuốn vào những cảm giác tiêu cực.
 
– Lên chế độ ăn uống và luyện tập lành mạnh. Nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, tăng cường ăn rau quả, các sản phẩm giàu estrogen. Hạn chế ăn thức ăn mặn, cay, nóng; Thường xuyên tập thể dục thể thao và gặp gỡ bạn bè để cơ thể luôn thoải mái.

Ngoài những các trên thì vẫn có một cách khác có thể xóa đi nổi lo âu sau mãn kinh của phụ nữ, đó là việc dùng tảo Spirulina mỗi ngày trong vòng 8 tuần. Với thành phần dinh dưỡng cao, tác dụng của tảo xoắn có thể giúp bạn xóa tan đi nổi lo âu sau khi mãn kinh. Với các vitamin B 1 đến B12 kết hợp với các axit amin Tryptophan và Phenylalanin, những vấn đề về stress hay lo âu sau mãn kinh của phụ nữ sẽ được xóa tan đi bằng những giấc ngủ thật ngon và một cơ thể khỏe mạnh. Để biết thêm về tác dụng của tảo Spirulina này, các bạn có thể xem thêm tại đây!

Leave A Comment

Your email address will not be published.